รู้จักประเภทสิว เพื่อที่จะป้องกันสิว รักษาสิวได้ถูกวิธี

ประเภทสิว

ขึ้นชื่อว่าสิวแล้ว คงจะไม่มีผู้ใดที่ต้องการให้บริเวณใบหน้างามใสต้องการเป็นสิวกันแน่นอนแต่ว่าก็เป็นส่วนของธรรมชาติของพวกเราเช่นเดียวกันที่บางคราวพวกเราก็หลบหลีกปัญหาสิวไม่ค่อยได้ ด้วยเหตุนั้นการรู้จักสิวชนิดต่างๆกันเอาไว้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องเสื่อมเสียอะไร แล้วก็เมื่อพวกเรารู้จักมันและก็ย่อมทำให้พวกเราสามารถรักษาจัดแจงได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

สิวเป็นยังไง

เซรั่มผู้ชายที่ดีที่สุดเซรั่มบำรุงผิวหน้า

ก่อนที่จะรู้จักในเนื้อหาว่าสิวแต่ละชนิดนั้มีอะไรบ้าง พวกเรามาเอ่ยถึงคำปกติเป็นคำว่า “สิว” คำเดียวสั้นๆนี้ว่าเป็นยังไงกันก่อนดีมากกว่า ธรรมดาแล้วพวกเราก็จะเรียกรูขุมขนที่เกิดการอุดตันด้วยไขมันหรือน้ำมันจากผิวของพวกเราเองรวมๆกันว่าสิว ที่สามารถกำเนิดได้หลายลักษณะต้นแบบแล้วก็หลายรอบๆดังเช่น บริเวณใบหน้า คอ ไหล่ ข้างหลัง ทรวงอก แขนส่วนบน หรือขาส่วนบนฯลฯ โดยผู้ที่จะได้รับผลพวงสูงที่สุดก็ชอบเป็นวัยรุ่น แต่ว่าก็มิได้จำกัดเท่านั้นหรอกจ้ะ เนื่องจากว่าคนแก่เยอะแยะก็มีปัญหาสิวด้วยเช่นเดียวกัน

ประเภทสิว 6แบบ

วันนี้เพื่อนก็จะได้รู้จักสิวแต่ละประเภทกัน แอดมินเข้าใจดีค่ะว่าสิวนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ที่ไม่ใช่เพียงเรื่องสิวๆเท่านั้น มันทั้งทำให้ใบหน้าเรานั้นมีหลุม อักเสบแดง และเป็นผด รวมถึงทำให้เราสูญเสียความมั่นใจ ความเชื่อมั่น มันเป็นสิ่งที่ส่งผลอิทธิผลกับชีวิตประจำวันเรามาก ดังนั้นเราจะให้เพื่อนๆได้รู้จัก สิวแต่ละประเภทเป็นอย่างไรเมื่อมันเกิดขึ้นจะได้รับมือกับมันถูก เพื่อไม่ให้หน้าเราอักเสบแดง และลดสิว รวมถึงวิธีรักษาสิว ประเภทนั้นๆได้ถูกวิธีอีกด้วย

สิวหัวขาว Whiteheads

สิวหัวขาว
เป็นสิวตัน เป็นสิวที่ทำให้ผิวหนังนูนขึ้นมาบางส่วนเป็นจุดๆตรงปลายข้างบนอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหัวสีขาว เกิดขึ้นจากรูขุมขนที่ตันอยู่ข้างใน ไม่สัมผัสกับอากาศด้านนอก และไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น


สิวหัวดำ Blackheads

สิวหัวดำ
เป็นสิวที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันกับสิวหัวขาวหรือสิวตัน แต่ว่าต่างกันที่ข้างบนของสิวนั้นเปิดสัมผัสกับอากาศข้างนอก ออกสิเจนกลางอากาศจะทำปฏิกริยากับไขมันแล้วก็คีราว่ากล่าวนที่ตันอยู่ในรอบๆข้างล่างทำให้แปลงเป็นสีดำ


สิวผด Papules

สิวผด
เป็นสิวที่ปรับปรุงไปอีกขึ้นหนึ่งจากสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ ที่ฐานรากก็คือการอุดตันของรูขุมขนรวมทั้งมีการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วกับน้ำมันบนผิวหน้าของพวกเรา แต่ว่ามีการอักเสบเกิดขึ้นกับสิวนั้นโดยไม่มีหนอง เมื่ออักเสบรวมทั้งจะก่อให้บวม เปลี่ยนเป็นสีแดง และก็เริ่มเจ็บ (ด้วยเหตุดังกล่าว เมื่อมีสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำอยู่บนบริเวณใบหน้า ต้องระวังไม่เอามือไปจับหรือปลดปล่อยให้ผิวหน้าเปรอะเปื้อนเพราะว่าจะมีผลให้อักเสบได้) ถ้าเกิดดูแลไม่ดีสิวนี้ก็บางทีก็อาจจะปรับปรุงเป็นสิวในแบบถัดไปเป็น


สิวหนอง Pustules

สิวหนอง
เป็นสิวที่ซึ่งพูดได้ว่าสร้างความหงุดหงิดและก็ส่งผลเสียกับความงามอย่างยิ่ง สิวอย่างงี้มีต้นเหตุจากการอุดตัน อักเสบ แล้วก็กำเนิดหนองขึ้นอยู่กับด้านในและก็ขยายพร้อมจะระเบิดออกมาข้างนอก หนองที่เกิดขึ้นเป็นหลักฐานของกระบวนการทำปฏิกริยากันระหว่างแบคทีเรีย เซลล์เม็ดเลือดขาว น้ำมัน และก็เซลล์ผิวที่ตายแล้วของพวกเรา จะเห็นได้ชัดเจนว่าบริเวณศีรษะสิวมีตุ่มหนองอยู่ ซึ่งถึงแม้ดูเหมือนน่าบีบเอามากๆแม้กระนั้นก็ไม่สมควรไปยุ่งกับมันด้วยเหตุว่าจะก่อให้กำเนิดแผลได้ง่าย


สิวตุ่มแข็ง Nodules

สิวตุ่มแข็ง
เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ มีตุ่มแข็งหลบซ่อนอยู่ทางด้านใตนของผิวหนัง ผู้ใดกันแน่เป็นสิวประเภทนี้ล่ะก็กล่าวได้ว่าต้องเจ็บหน้าเป็นแน่ สิวตุ่มแข็งส่วนใหญ่จะรุ่งโรจน์ลึกลงไปใต้ผิวของพวกเราและก็ทำความเสียหายให้กับเยื่อรอบๆที่เป็น ถ้าหากมานะแกะคัดแยกออกจะเจ็บมากมายแล้วก็มักเป็นแผลเป็นภายหลังที่สิวหายแล้ว การดูแลรักษาสิวอย่างนี้บางคราวหมอบางทีอาจให้ยาไอโซเตความกำหนัดโนอิน


ถุงสิว

เป็นสิวที่อยู่ด้านในผิวหนังเช่นเดียวกัน คล้ายกับสิวตุ่มแข็งแต่ว่าครั้งนี้สิ่งที่อยู่ในสิวเป็นถุงรวมทั้งมีของเหลวอยู่ข้างใน ของเหลวที่ว่านี้ก็ไม่ใช่อะไรอื่นแม้กระนั้นเป็นพวกหนองนั่นเอง สิวนี้มองคล้ายกับสิวหนองแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่ามากมายรวมทั้งสามารถติดโรคได้ ราวสิวตุ่มแข็งที่ถุงน้ำบางทีก็อาจจะเจริญรุ่งเรืองลึกลงไปใต้ผิวหนังรวมทั้งมักนำมาซึ่งการก่อให้เกิดแผลภายหลังที่หายแล้ว

จะมีความเห็นว่า ในความเป็นจริงแล้วสิวที่พวกเราเป็นๆกันนั้นมีหลายหมวดหมู่ แต่ละอย่างก็มีลักษณะรวมทั้งสภาพการณ์สำหรับเพื่อการกำเนิดและก็เป็นอย่างที่มองเห็นไม่เหมือนกัน ก็เลยจำต้องมีการรักษารวมทั้งดูแลที่ไม่เหมือนกันด้วย แม้กระนั้นวิถีทางที่เหมาะสมที่สุดที่พวกเราควรที่จะทำการเลือกก็คือ การดูแลรักษาและบำรุงผิวให้ดี ไม่ให้มีการตัน แล้วก็ระวังคุ้มครองไม่ให้มีการอักเสบของสิวเพื่อไม่ให้มีการปรับปรุงขยายแปลงเป็นสิวประเภทที่ทำให้เกิดปัญหาได้มากนะค่ะ

SHARE