พอกหน้ามะขามเปียก รักษาฝ้า เคล็ดลับหน้าใสตั้งแต่โบราณ

มะขามเปียกพอกหน้า

การใช้มะขามเปียกสำหรับการขัดผิว พอกหน้า เป็นวิธีที่ทำกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่โบราณมาจนถึงตอนนี้ ด้วยคุณประโยชน์หลายข้อช่วยให้ผิวขาว ทำให้คนทุกยุคทุกสมัยยังมีการใช้มะขามเปียกพอกหน้าหรือขัดผิวกันอยู่เป็นประจำ แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ มาให้พวกเราได้เลือกใช้อยู่เยอะแยะก็ตาม เราสามารถนำเอามะขามเปียกมามิกซ์กับวัตถุดิบอื่นๆที่มีคุณประโยชน์ได้ ทำให้มีสูตรมาร์คหน้ามะขามเปียกเกิดขึ้นมา โดยมีคุณประโยชน์นานัปการมากเพิ่มขึ้น สำหรับคนที่ประทับใจการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ทางด้านความสวยสดงดงามให้กับผิวพรรณ มะขามเปียกอาจเป็นอีกหนึ่งหนทางที่น่าสนใจสำหรับคุณอย่างไม่ต้องสงสัย สำหรับมะขามเปียกแอดมินก็ได้ลองใช้มะขามเปียกพอกหน้าแล้วด้วย ด้วยการที่แอดมินต้องออกนอกบ้านทุกวี่ทุกวัน ทำให้จำเป็นต้องเผชิญกับแดด และก็มลภาวะเยอะมากทั้งยังมีฝุ่นผง ควัน เชื้อโรคต่างๆที่ลอยมาพร้อมกับอากาศ ทำให้เป็นอีกต้นเหตุที่ทำร้ายผิวหน้าของพวกเรา

เซรั่มผู้ชายที่ดีที่สุดเซรั่มบำรุงผิวหน้า

การใช้มะขามเปียกพอกหน้าจะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าที่หมองคล้ำ หรือช่วยบรรเทารักษาสิวที่เป็นอยู่ อีกอย่างการพอกหน้าด้วยมะขามเปียก เพื่อให้เกิดความสามารถที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟู ไม่ไปทำร้ายผิวเพิ่มอีก เราจะเห็นเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ด้วยเหตุนี้้เราจึงจัดสูตรพอกหน้ามะเขียมเปียกนี้แนะนำให้ท่านได้นำไปใช้กัน สามารถทำตามกันได้แบบง่ายดายมาก เนื่องจากเราจะใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายมาเป็นส่วนผสม สามารถทำกันได้เองที่บ้านค่ะ

พอกหน้ามะขามเปียกรักษาฝ้า หน้ากลับมาขาวใสอีกครั้ง

หลังจากได้ใช้ไปสักระยะแล้ว มีความรู้สึกว่าหน้าขาวใสขึ้นมาก เพราะว่าก่อนที่จะใช้มะขามเปียกพอกหน้า หน้าเคยเป็นฝ้าซีดๆ แต่ว่าไม่ได้ดำเป็นปื้นเพราะว่าถ้าคนเป็นฝ้าแบบเยอะมากๆเอาสูตรพอกหน้านี้ไปใช้แล้วอาจจะไม่เป็นผล โดยเริ่มแรกแอดมินเริ่มรักษากับหมอที่คลีนิคมาหลายที่แต่มันก็ไม่หาย หมดเงินไปจำนวนไม่ใช่น้อยทำ IPL ยิงเรเซ่อซ่าก็ไม่หาย เลยไปได้สูตรมะขามเปียก นมสด น้ำผึ้งมาจากพี่คนนึงที่รู้จักกัน เค้าว่าเค้าไม่เคยใช้ครีมแพงๆอะไรเลยเพียงแค่ดูแลผิวด้วยแนวทางธรรมชาติ หน้าเค้าใสมากๆแอดมินก็เลยเอามาปฏิบัติตาม ทดลองดูก็ใช้อีกทั้งหน้าและก็ลำคอ สองสามวันแรกก็เริ่มเห็นผล รู้สึกสนเท่ห์ใจมาก พอใช้ไปสักเดือนนึง หน้าขาวใสกระเด้ง และไม่มีริ้วรอยด้วย พอประมาณแล้วเห็นผลก็ชอบสิค่ะ เลยทำเอาไว้ใช้ตลอด เก็บใส่กะปุกแล้วแช่ตู้เย็นเวลาจะใช้ก็เอาช้อนที่เค้าใช้ตักโยเกิร์ตมาตัก อย่าใช้มือเนื่องจากเดียวมันจะเสียเอา แล้วเก็บเข้าตู้เย้นทำทีนึงใช้ได้เป็นต้นตย์ วันนี้เลยอยากเอามาเสนอแนะเพื่อนพ้องๆด้วย หน้าขาว หน้าใส มากยิ่งกว่าเดิมค่ะ

เอาล่ะ มาเริ่มกันเลย สูตรมาร์คหน้ามะขามเปียก สูตรมาร์คหน้าเอาไว้ใช้สำหรับรักษาฝ้า รวมทั้งช่วยทำให้หน้าขาวใส อย่างเป็นธรมชาติ โดยแนะนำให้ใช้มะขามเปียกแบบเก่าผ่านปีจะดียิ่งกว่ามะขามใหม่ค่ะ ก้อนนึงก็ขนาดเท่ากำมือจ้ะ และใช้นมสดจืดยี่ห้อไรก็ได้ หนึ่งกล่อง แล้วก็ใช้น้ำผึ้ง สองช้อนโต้ะ สามส่วนผสมหลัก สามารถได้ซื้อได้ง่ายค่ะ แนวทาง

วิธีพอกหน้ามะขามเปียก

โดยเอามะขามแช่น้ำเล็กน้อยให้มันนิ่มและอ่อนตัว บานๆเหลวๆต่อจากนั้นใช้ช้อนกดบีบให้เหลว แล้วเติมนมสดให้หมดกล่องใช้ช้อนกด จนมันเป็นครีมเหลวๆ ต่อจากนั้นเอาไปกรองด้วยที่กรองแบบที่กรองรูถี่ๆเอากากใยออกให้หมดก่อน จากนั้นผสมน้ำผึ้งลงไปใช้ไม้พายกวนให้เข้ากันดี และจากนั้นจึงนำไปตั้งไฟอ่อนๆต้มให็เดือดปุดๆแล้วหยีไฟ ต้มไปเรื่อยให้มันข้นเป็นครีมแล้ว ยกออกมาวางแล้วปล่อยให้อุ่น เสร็จแล้วเอาใส่กะปุกได้เลย เก็บเข้าตู้แช่เย็นไว้ ยิ่งใช้ตอนค่ำๆจัดๆนะยิ่งดีด้วยเหตุว่ามันจะไปช่วยกระชับรูขุมขน ตอนพอกจะรู้สึกเย็นสบายอีกด้วย เวลาจะพอกก็ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนทีนึง แล้วซับหน้าให้แห้งเพียงพอหมาดๆก็ตักเอาครีมมะขามที่ทำไว้มาแต้มๆให้ทั่วหน้า รวมถึงคอด้วยหลังจากนั้นก็เกลี่ยให้ทั่วแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆใช้นิ้วนวดวนๆคลึงเบาๆให้ทั่วอีกทั้งหน้าแล้วก็คอราวหนึ่งนาทีก็พอแล้วมาร์คหน้าทิ้งเอาไว้ประมาณ 20นาที อย่าเกร็งหน้าหรือออกอารมณ์กะหน้าเวลาที่ส่วนประกอบมันเริ่มแห้งเนื่องจากว่าหน้าเราจะตึงสักครู่หน้าย่นไม่รู้ด้วยนะ โดยจะทิ้งเอาไว้นานเยอะแค่ไหนก็ได้แม้กระนั้นไม่สมควรเกินครึ่งชั่วโมง เดียวมันจะแห้งไป พอครบเวลาให้ล้างหน้า โดยเอาเนื้อมาร์คออกให้หมดแล้วก็ฟอกด้วยครีมล้างหน้าแบบอ่อนๆ เพราะว่าน้ำผึ้งมันจะก่อให้หน้าเหนียว แล้วต่อจากนั้นเราก็ซึมซับหน้าให้แห้งหมาดๆทาด้วยครีมที่เอาไว้ดูแลผิว หรือน้ำมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็นเพียงแค่เล็กๆน้อยๆกันผิวแห้ง เสร็จแล้วจ้ะ ฝ้าก็หายแถมหน้าใสวิ๊งอีก รู้สึกดีมากค่ะ ทดลองจัดกันดูนะค่ะ

เพราะอะไรเราถึงใช้มะขามเปียกสำหรับการพอกหน้ากัน ก็เนื่องจากมะขามเปียกมีคุณสมบัติที่เด่นในเรื่องการรักษาฝ้ากระ และทำให้ผิวขาวใส จนกลายเป็นส่วนประกอบหลักของเครื่องแต่งหน้าหลายๆตัว แต่ว่าก็ไม่เหมาะสมสำหรับมีผิวเปราะบางแพ้ง่าย เนื่องจากว่ามะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นกรดบางทีอาจก่อการเคืองให้กับบริเวณใบหน้าคุณได้ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกใช้มะขามเปียกในการรักษาฝ้าคุณต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของตนเองด้วยเพื่อเป็นการป้องกันไห้รักษาได้ตรงจุดนั้นเอง

 

 

SHARE